top of page

คำถามที่พบบ่อย

คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มไม่ชอบรสชาติเมนูอาหารที่โครงการเสนอ

โดยทั่วไปแล้ว ผู้คนมักคิดว่าผักเป็นอาหารจานรองและไม่รู้ว่ามีวิธีการปรุงอาหารจานผักได้หลากหลายวิธี หรือวิธีการบริโภคที่แตกต่างออกไป ผักและถั่วสามารถปรุงอาหารได้หลายรูปแบบทั้งอร่อย ดีต่อสุขภาพ และถูกปาก

นอกจากการอบรมสอนทำอาหารโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแล้ว ขั้นตอนการเปลี่ยนเมนูจะมีการวัดผลอย่างไร

เรามีโบรชัวร์แบบดิจิตอล ดาวโหลดได้ฟรี เพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจวัตถุประสงค์ของโครงการ รู้จักสูตรของอาหารที่พวกเขากำลังบริโภค รู้คุณค่าทางอาหารของทุกจาน อะไรจะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อขาดสารอาหาร และมีแบบสอบถามสั้น ๆ เพื่อสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับอาหาร เพื่อนำไปพัฒนาสูตร และนำไปปรับปรุง หรือนำรายการอาหารนั้นออก

สถานศึกษาจะได้รับประโยชน์อะไรจากการเข้าร่วมโครงการ

สถานศึกษาได้รับประโยชน์หลายด้านจากการเข้าร่วมโครงการ ข้อได้เปรียบคือการเป็นส่วนร่วมของสถานศึกษาที่ต้องการสร้างพรุ่งนี้ที่ดีกว่าเดิมเพื่อคนรุ่นหลังและเข้าร่วมแผนกลยุทธ์ที่วางเดิมพันในอาหารที่ดูแลสุขภาพของเรา สิ่งแวดล้อมและความเท่าเทียมในการเข้าถึงอาหาร


นอกจากนี้แล้ว ยังมีข้อได้เปรียบทางเศรษฐกิจ รายการอาหารของเราอาจจะประหยัดกว่าเดิม ซึ่งแปลว่าสถานศึกษาจะประหยัดได้มากขึ้น หากคิดค่าใช้จ่ายต่อเดือน

ทำไมควรเปลี่ยนโปรตีนจากสัตว์เป็นโปรตีนจากพืช ในเมื่อเนื้อสัตว์และอาหารทะเลอยู่หมวดหมู่อาหารตามหลักโภชนาการอาหาร 5 หมู่ที่ได้รับการเผยแพร่ในประเทศไทย 

ข้อความทุกอย่างที่อ้างอิงในเวบไซต์นี้ (ทำไมเราควรกินผักให้มากขึ้น) และการประชุมระหว่างโครงการ มื้อนี้เพื่ออนาคต กับสถานศึกษาของท่าน ทางโครงการจะให้ข้อมูลเชิงลึกถึงผลกระทบของการบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพของเรา และผลกระทบต่อสังคม

ถ้าไม่มีเนื้อสัตว์แล้ว แล้วจะได้รับโปรตีนจากไหน

มีโปรตีนอยู่ในอาหารที่มีโปรตีนจากพืช: ถั่วเปลือกอ่อน (legume) เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง และอาหารที่มาจากถั่ว ธัญพืชเต็มเมล็ด เมล็ดและถั่วเปลือกแข็ง อ้างอิงจาก Academy of Nutrition and Dietetics  รวมถึงสถาบันอาหารและสุขภาพทั่วโลก อาหารที่มาจากพืชทดแทนความต้องการโปรตีนได้ครบถ้วนตลอดชีวิตมนุษย์ จากการวิเคราะห์ขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ 10 ปีที่ผ่านมา หลาย ๆ ประเทศได้พิจารณาเพิ่มแผนความยั่งยืนลงไปในนโยบายด้านอาหารและการให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค ยกตัวอย่าง แนวปฏิบัติด้านการบริโภคของประเทศ เช่น บราซิล แคนาดา และสวีเดน ได้เพิ่มเติมลงในแนวปฏิบัติว่า ให้เลือกโปรตีนจากพืชเพื่อประโยชน์ทางด้านสุขภาพและเพื่อสิ่งแวดล้อม

bottom of page